Buổi lễ ký kết diễn ra sáng ngày 17/8/2011 giữa hai thương hiệu mạnh trong không khí đầm ấm, tin tưởng trước sự chứng kiến của đại diện Bộ Xây dựng, Ban chỉ đạo TW về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, Vietinbank, Vinaconex…

Nhiều năm nay, Vietinbank được biết đến là ngân hàng có truyền thống làm công tác an sinh xã hội rất tốt. Trong 2 năm 2010 và 2011 là đơn vị đứng đầu cả nước trong công tác này, trong đó có việc xây dựng cầu, đường, trường học, bệnh viện. Đến nay, Vietinbank đã hộ trợ cho công tác an sinh xã hội trên 700 tỷ đồng với các dự án trải dài các tỉnh thành trong cả nước.

Vinaconex Xuân Mai là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực xây dựng nhà cho người có thu nhập thấp. Xác định phát triển loại hình nhà ở này là trách nhiệm và cũng là nhiệm vụ quan trong của công ty trong quá trình phát triển. Trong những năm qua, công ty đã đầu tư các dự án nhà thu nhập thấp tại Xuân Mai, Vĩnh Yên, CT1 Ngô Thì Nhậm- Hà Đông và tham gia vào các dự án do Tổng công ty làm tổng thầu như nhà ở công nhân tại Kim Chung – Đông Anh (Hà Nội), ký túc xá sinh viên Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Mỹ Đình (Hà Nội) và nhà thu nhập thấp ở Đà Nẵng…

Dự án nhà thu nhập thấp Kiến Hưng- Hà Đôn khởi công vào tháng 8/2010, được thiết kế gồm 5 tòa nhà trên khu đất 2,5 ha. Các tòa nhà cao 19 tầng, tầng hầm được bố trí hợp lý , tiện ích cùng các dịch vụ đi kèm để phục vụ đời sống của cư dân dự án. Tổng số có 1.512 căn hộ với tổng diện tích sàn xây dựng hơn 140.000 m2, tổng mức đầu tư 949 tỷ đồng, dự kiến dự án sẽ được bàn giao vào quý III năm 2012

Một số ý kiến trong và sau lễ ký

PV: Thưa ông, xuất phát từ đâu mà Vietinbank quyết định cho vay để tài trợ vốn cho dự án này trong khi Nghị quyết 11 của Chính phủ và chỉ thị 01 của Ngân hàng Nhà nước là tập trung ưu tiên vốn tín dụng phục vụ sản xuất, trong khi giảm tốc độ và tỷ trọng cho vay phi sản xuất trong đó có bất động sản?

 

Ông Nguyễn Văn Thắng- Tổng giám đốc Vietinbank: Ngay sau khi có Nghị quyết của Chính phủ và chỉ thị của thống đốc Ngân hàng Nhà nước thì Vietinbank triển khai thực hiện ngay, đưa ra những biện pháp hết sức quyết liệt chỉ đạo trong toàn hệ thống hơn 150 chi nhánh để thực hiện chủ trương trên. Chỉ tập trung vào cho vay phục vụ cho các doanh nghiệp trực tiếp sản xuất kinh doanh, còn các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, chứng khoán thì chúng tôi rất hạn chế. Tuy nhiện dự án thu nhập thấp Kiến Hưng- Hà Đông, chúng tôi xác định đây là dự án phục vụ an sinh xã hội, một chủ trương rất lớn của Đảng và chính phủ và cũng nằm trong một trong sáu nhóm giải pháp cùng với việc kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội. Nhận thức về điều này Ngân hàng Công thương sẵn sàng chỉ đạo chi nhánh ngân hàng công thương chi nhánh Láng – Hòa Lạc tham gia hỗ trợ vốn cho dự án này. Hơn nữa, tromg khi xem xét việc tài trợ vốn cho các dự án phụ thuộc vào đánh giá chung của ngân hàng đối với khách hàng, doanh nghiệp đó. Vinaconex Xuân Mai là khách hàng truyền thống của Viettinbank, chúng tôi nhận thấy doanh nghiệp này vừa thực hiện tốt chính chủ trương của Đảng và Nhà nước vừa đồng thời đảm bảo được nguồn vốn để trả nợ cho ngân hàng. Chúng tôi hết sức tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của công ty cũng như năng lực tài chính của công ty. Thêm nữa, cho vay dự án nhà thu nhập thấp là chúng tôi đang tham gia vào vấn đề an sinh xã hội. Và nếu như Vinaconex Xuân Mai có những dự án án an sinh xã hội và đáp ứng được các điều kiện tín dụng thì chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục xem xét hỗ trợ. Về lãi suất thì chúng tôi với quan điểm là hết sức chia sẻ với doanh nghiệp cũng chính là chia sẻ với những người có thu nhập thấp hưởng thụ dự án.

PV: Cũng theo tinh thần nghị quyết và chỉ thị trên thì phải đảm bảo tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2011 dưới 20% và cho vay phi sản xuất xuống 16% trong tổng dư nợ. Liệu ngân hàng ông có vượt “room” cho vay?

Ông Nguyễn Văn Thắng: Hiện nay chúng tôi vẫn còn “room” cho vay và nếu như ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục khống chế tỷ lệ cho vay này thì khẳng định chắc chắn chúng tôi thực hiện được. Thời điểm cuối năm nhu cầu tăng trưởng của các doanh nghiệp rất mạnh, chúng tôi sẽ soi xét chặt chẽ và tiếp tục cho vay phần còn lại đối với các dự án sản xuất kinh doanh. Còn lĩnh vực bất động sản thì dự án Kiến Hưng là ngoại lệ, mặc dù khi thống kê thì nó vẫn nằm trong dư nợ bất động sản. Tuy nhiên, quan điểm của ngân hàng công thương thì đây là dự án hưởng ứng chính sách của Đảng và Nhà nước nên chúng tôi vẫn tham gia tài trợ dự án trong bối cảnh hạn chế và gần như không xem xét cho vay bất động sản. Hiện nay tỷ lệ cho vay BĐS của Vietinbank rất nhỏ, chỉ khoảng độ trên 6% trong tổng dư nợ.

Ông Đoàn Châu Phong- Phó tổng giám đốc Tổng công ty Vinaconex kiêm Chủ tịch HĐQT Vinaconex Xuân Mai:“Sự kiện này có tác động rất tốt đến chương trình phát triển về nhà ở xã hội của cả nước nói chung và Vinaconex nói riêng. Mặc dù trong quá trình thực hiện có những vướng mắc khó khăn nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm thực hiện hoài bão “xây những giá trị, dựng những ước mơ”, chiến lược hướng tới với tâm huyết của mình là đóng góp vào công tác an sinh xã hội ngày càng nhiều hơn. Dự án Kiến Hưng là một trong những dự án dành cho người có thu nhập thấp trên địa bàn thành phố Hà Nôi. Buổi ký kết đánh giá sự nỗ lực rất cao của Vinaconex Xuân Mai và thiện chí, sự hợp tác của Vietinbank cùng tháo gỡ khó khăn đặc biệt là trong thời điểm tín dụng cũng như thị trường BĐS gặp phải khó khăn nhất định. Sự hợp tác đồng hành này sẽ tạo nên “tháp đôi” giữa một bên là tài chính và một bên là doanh nghiệp phát triển BĐS để đóng góp cho thị trường BĐS ngày một tốt hơn”

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam: “Chúc cho hai thương hiệu rất nổi tiếng trên trên thị trường xây dựng và tiền tệ thành công và tiếp tục đồng hành trong việc chăm lo nhà ở cho người dân. Có thể nói, từ năm thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hoà đến nay thì đây là lần đầu tiên chúng ta mới có Chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Nhà ở không những là vấn đề quốc gia mà là vấn đề toàn cầu, của nhân loại. Qua những vụ việc xảy ra ở các nước Trung Đông, Bắc Phi, ở Anh chúng ta thấy từ những nước nghèo đến nước giàu nếu như không chăm lo đến an sinh xã hội trong đó có vấn đề nhà ở sẽ tiềm ẩn bất ổn, sớm hay muộn sẽ bùng phát. Cho nên trong Chiến lược phát triển nhà ở khẳng định quan điểm là Nhà nước có trách nhiệm cùng xã hôi, doanh nghiệp và người dân lo vấn đề nhà ở. Chiến lược này đã được thông qua, lần đầu tiên có chiến lược rõ ràng, có sự đồng thuận nhất trí cao trong toàn bộ hệ thống chính trị. Là kim chỉ nam định hướng cho các loại hình doanh nghiệp hành động theo trong phát triển nhà ở Vinaconex là thương hiệu rất nổi tiếng và là niềm tự hào của ngành xây dựng, một đơn vị phát triển nhanh, có văn hóa doanh nghiệp rất tốt, là đơn vị tiên phong, đầu tàu thực hiện tốt chính sách nhà ở xã hội. Là đơn vị làm ăn có lãi trong nhiều lĩnh vực, đi trước và làm ăn nghiêm túc.

Vietinbank là một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu của Việt Nam. Bản thân tôi cũng đã làm doanh nghiệp, làm việc với Vietinbank có sự thoải mái, tin cậy, có sự thấu hiểu nhau lúc khó khăn. Trước đây, Vietinbank cũng đã từng tài trợ cho nhà thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhâm- Hà Đông rất thành công và gây được tiếng vang trong dư luận. Vietinbank là cái tên được nhắc rất nhiều trong các chương trình hỗ trợ người nghèo và hỗ trợ rất lớn, thể hiện sức mạnh tài chính và ý thức trách nhịêm của một ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước và bản thân các lãnh đạo có tấm lòng, có tâm mới làm như thế. Buổi lễ này thể hiện những cái rất chung về thương hiệu, uy tín doanh nghiệp, văn hóa doanh nghiệp, về tấm lòng của hai doanh nghiệp lớn cùng hội tụ ở đây tạo ra những nguồn lực và sản phẩm hỗ trợ cho đối tượng chính sách đúng theo đường lối của Đảng và Nhà nước về vấn đề nhà ở”

Trả lời cho câu hỏi, theo quy định của chính phủ thì dự án nhà thu nhập thấp này đáng lẽ phải được vay vốn ưu đãi từ ngân hàng phát triển Việt Nam. Việc vay vốn ngân hàng thương mại sẽ làm tăng chi phí đầu vào, liệu dự án nhà Kiến Hưng có bị điều chỉnh tăng giá bán không? Ông Nguyễn Văn Đa- Phó tổng giám đốc Vinaconex Xuân Mai khẳng định: Chúng tôi không điều chỉnh tăng giá bán, mặc dù chi phí đầu vào tăng đồng nghĩa với lợi nhuân sẽ giảm. Đây cũng là cách mà doanh nghiệp chúng tôi chia sẻ với những người khó khăn về nhà ở. Việc Vietinbank và chúng tôi ký kết hợp đồng tín dụng cho dự án này sẽ thúc đẩy nhanh tiến độ dự án, tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp nhanh chóng được hưởng lợi từ dự án này.

Tin liên quan